Tình Yêu
Dân mạng “nóng” với bài chia sẻ của mẹ bỉm sữa nuôi 2 con chưa đến 2 triệu đồng/tháng
image

Với bài chia sẻ nuôi 2 con chưa đến 2 triệu đồng/tháng, bà mẹ bỉm sữa này đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, thậm chí khiến nhiều người ngạc nhiên.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng về vấn đề chi phí nuôi con, dân mạng đã xôn xao trước một bài chia sẻ của bà mẹ bỉm sữa về chi phí nuôi 2 con chưa đế 2 triệu đồng/tháng.

Theo đó, bà mẹ bỉm sữa này cho biết, hiện tại chị có hai con, một bé 8 tháng tuổi và một bé 3 tuổi. Với đồng lương ít ỏi từ công việc phụ hồ của người chồng (3-4 triệu/ tháng) chị phải tính toán chi tiêu cho cả gia đình, trong đó riêng tiền mua đồ dùng và đóng học cho hai con chỉ mất khoảng 1,3 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, người này cho hay, con số chi tiêu tiết kiệm như trên nhưng chị vẫn bị mẹ chồng nói là hoang phí. Kèm theo những dòng chia sẻ của mình, mẹ bỉm sữa còn liệt kê chi tiết từng khoản trong một tháng kèm bức ảnh chụp.

Nội dung bài chia sẻ của bà mẹ này như sau: “Tôi nuôi 2 con hết chưa đầy 2 triệu/ tháng, có gì mà các mẹ nhảy dựng lên?

Này nhé các mẹ bỉm sữa, các mẹ hãy thẳng thắn nhìn lại mình đi, nhìn thẳng vào nơi xuất thân của mình nhé. Mình dám chắc trong số các mẹ “ném đá” chị nuôi con chỉ hết 10 triệu/năm kia sẽ có rất nhiều mẹ xuất thân từ nông thôn.

Ừ thì cứ cho là bây giờ các mẹ đang sống ở thành phố đi, các mẹ cứ ra rả nói thương con, muốn lo cho con đi. Nhưng lo cho con, thương con không có nghĩa là các mẹ mua quần áo hàng hiệu, đồ chơi đắt tiền. Mình thấy mẹ kia nói rất đúng, bố mẹ dành thời gian quan tâm tới con cái là điều vô cùng quý giá mà không có bất kỳ món đồ chơi hay trường học nào có thể mang lại.

Bài chia sẻ nuôi 2 con chưa hết 2 triệu đồng/tháng của bà mẹ bỉm sữa gây sốt

Như mình đây, chồng làm phu hồ, thu nhập bấp bênh không ổn định. Cơm thì chủ thầu người ta nuôi, mỗi tháng đưa cho vợ nhiều thì 4 triệu, ít thì 3 triệu nhưng mình vẫn tính toán nuôi đủ hai con. Vậy mà đôi khi mẹ chồng mình vẫn nói mình chi tiêu hoang phí.

Mình đang nuôi hai con, một bé 3 tuổi học trường làng, một bé 8 tháng đang bú mẹ. Mỗi tháng mình chi tiêu hai con chỉ hết khoảng 1,3 triệu. Mẹ nào tin hay không thì tùy”…

Còn đây là bảng chi tiết các chi tiêu trong 1 tháng mà mẹ bỉm sữa 2 con đã liệt kê trong bài chia sẻ:

Tiền bỉm: 100 nghìn/tháng

Bé lớn nhà mình đã 3 tuổi nên không phải đóng bỉm. Bé thứ 2 thì tối đi ngủ đóng bỉm nhưng thỉnh thoảng đêm mình tranh thủ dậy “xi” cho con nên con cũng có những hôm con không tè ra bỉm, tiết kiệm được chút ít. Tiền bỉm mình tính tròn 100 nghìn.

Tiền sữa: 200 nghìn/tháng

Bé lớn nhà mình đi học nên chỉ uống 1 bữa sữa buổi tối ở nhà và các ngày cuối tuần. Mình cho bé uống sữa bột, mua hộp 800 gam hết 200 nghìn con uống cả tháng không hết.

Bé thứ hai bú mẹ hoàn toàn, chưa phải uống sữa ngoài.

Tiền đồ ăn: 400 nghìn/tháng

Bé lớn chỉ ăn bữa tối ở nhà, lại ăn cơm cùng bố mẹ nên không hết đáng bao nhiêu. Bé nhỏ ăn dặm mình cũng áp dụng cách kết hợp cùng bữa ăn người lớn. Ví dụ bố mẹ ăn thịt thì hôm đó cắt một miếng thịt mỏng xay nấu cháo cho con.

Thật sự khoản này mình thấy không mất quá nhiều. Thỉnh thoảng cuối tuần mình mua đổi bữa cho con. Mình ước tính chỉ hết khoảng 400 nghìn cho hai con.

Tiền tiêm chủng: 0 đồng

Hai bé nhà mình tiêm theo diện tiêm chủng Quốc gia miễn phí ở Trạm y tế xã. Ngoài ra mình không tiêm mũi gì dịch vụ ngoài cho bé.

Tiền đồ chơi và các đồ lặt vặt khác: 1 triệu/năm

Mình không biết các mẹ thế nào, chứ quan điểm của mình là không cần phải mua quá nhiều đồ chơi cho con. Mình tận dụng đi xin xe đạp, xe lắc hay đồ chơi lặt vặt của con nhà chị gái.

Tiền quần áo: 2,5 triệu/năm

Mình sinh liền hai cháu nên tận dụng, hầu như chỉ mua đồ cho bé lớn, còn bé sau mặc lại. Mình cũng tận dụng đi xin đồ của các mẹ bỉm sữa khác nên mùa hè mình chỉ bỏ ra khoảng 500 nghìn mua quần áo cho các con. Mùa đông thì quần áo đắt hơn, mỗi mùa mình bỏ ra khoảng 2 triệu là các con có quần áo mặc thoải mái.

Vì bé cũng không đi chơi nhiều nên mình chỉ mua mỗi bé 2 bộ “tủ” để mặc lúc đi ăn cưới hay dự tiệc.

Tiền đề phòng con ốm: 1 triệu/năm

Mình thường để ra một khoản nhỏ nhỏ phòng trừ lúc con ốm, con đau. Trộm vía mấy năm nay con mình không phải đi viện, chỉ húng hắng ho là mình cho uống quất bao tử với đường phèn hấp mật ong. Thỉnh thoảng ốm to mới phải đi khám bác sĩ.

Nhiều người đồng quan điểm cho rằng nuôi con ở quê không mất quá nhiều chi phí.

Bài chia sẻ này sau đó đã thu hút sự chú ý của nhiều dân mạng, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Bên cạnh những bình luận đồng cảm nể phục cách chi tiêu của bà mẹ trẻ thì cũng có một số người cho rằng, mẹ bỉm sữa này đã quá hư cấu, 2 triệu đồng cho một đứa con vẫn còn thấy ít chứ chưa nói đến việc nuôi 2 đứa.

Một số bình luận khác cho rằng thời buổi này việc nuôi con với chi phí ấy là không thể, kể cả nuôi 1 đứa chứ chưa nói gì đến 2 đứa

Theo đó, một số ý kiến bình luận rằng với thời buổi hiện nay cho con học trường làng cũng không hề “nhẹ” tiền.

Bên cạnh đó nhiều người nghi ngờ cho rằng không thể nào nuôi 2 con, dù có ở quê hay thành thị thì với xã hội hiện nay con số 1,3 triệu/ tháng là điều không bao giờ có thể xảy ra. Thậm chí nếu hầu hết những thứ đắt tiền chị đều đi xin lại từ những mẹ khác thì tổng chi phí cũng không thể dưới 2 triệu đồng/ tháng được.

Tổng hợp


http://www.doisongphapluat.com/cong-dong-mang/dan-mang-nong-voi-bai-chia-se-cua-me-bim-sua-nuoi-2-con-chua-den-2-trieu-dongthang-a196838.html

About the author

Related Post

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *